Nhôm là gì? Phân loại nhôm và ứng dụng của nhôm trong cuộc sống

Thứ bảy, 20/04/2019, 22:08 GMT+7

Nhôm là gì? Nhôm có ứng dụng như thế nào? Nhôm được biết đến là một trong những kim loại được sử dụng phổ biến hiện trên toàn thế giới hiện nay. Bên cạnh các kim loại và hợp kim khác như sắt, gang, thép thì kim loại nhôm được ứng dụng rộng rãi trong đời sống. Để hiểu rõ hơn về kim loại phổ biến này hãy cùng tham khảo thêm qua vài thông tin sau đây nhé.

Nhôm là gì?

Nhôm là một nguyên tố hóa học có mặt trong bảng tuần hoàn hóa học, đây là nguyên tố có tính phổ biến thứ 3 chỉ đứng sau ôxy và silic. Nhôm có nhiệt độ nóng chảy là 660 độ C và chiếm khoảng 8% trong khối lượng rắn của trái đất.

Đặc điểm của nhôm là chống được tính ăn mòn rất tốt, chính vì thế nhôm được sử dụng để chế tạo nhiều sản phẩm trong đời sống. Kim loại nhôm có tính chất: nhẹ, màu bạc kim, tỷ trọng riêng chỉ bằng 1/3 so với sắt và đồng, cứng, bền và dai. Chính vì thế nên nhôm dễ dàng được gia công và chế tạo các sản phẩm theo mong muốn.

Nhôm tồn tại nhiều ở dạng kim loại, được tìm thấy nhiều trên bề mặt trái đất. Trong tự nhiên các bạn có thể tìm thấy nhôm ở trong một số hợp chất như đất sét, criolit hay boxit.

Nhôm không đem lại tác dụng đối với các cơ thể sống, một số trường hợp nhôm gây ra dị ứng đối với cơ thể bình thường. Vậy nên các bạn cần biết cách sử dụng nhôm hợp lý, những ai bị dị ứng nên hạn chế tiếp xúc tránh gây ảnh hưởng đến sức khỏe.

aged-1846959_1280

Hợp kim nhôm là gì?

Hợp kim nhôm chính là hợp chất gồm có nhôm cùng các kim loại khác như sắt, đồng, thiếc, magie, silic… Người ta chế tạo ra hợp kim nhôm để phục vụ cho nhu cầu sử dụng của mọi người trong đời sống hàng ngày. Hợp kim nhôm cũng có tính phổ biến cao chỉ đứng sau các hợp kim sắt thép.

Các loại hợp kim nhôm có tính chất: nhẹ, dẻo dai, chống ăn mòn tốt, bền chắc, dẫn điện và dẫn nhiệt tốt… Chính vì thế hợp kim nhôm được sử dụng nhiều để phục vụ ngành hàng không vũ trụ, quân sự, sản xuất các loại máy móc, giao thông vận tải, xây dựng, chế tạo cơ khí và một số ngành khác.

Một số sản phẩm phổ biến của nhôm hợp kim được nhiều người sử dụng đó là:

- Tấm nhôm hợp kim.

- Ống nhôm hợp kim.

- Gân nhôm hợp kim với khả năng chống trơn trượt.

- Thỏi và các thanh nhôm hợp kim.

- Cổng nhôm đúc.

- Các loại dụng cụ nhà bếp như xoong, nồi, ấm đun nước…

- Ứng dụng vào ngành hàng hải và dầu khí.

- Sản xuất các loại phụ tùng xe đạp khác nhau.

- Sản xuất vành xe ô tô.

Hợp kim nhôm còn được ứng dụng vào nhiều ngành khác trong đời sống hàng ngày bởi tính chất của sản phẩm.

iron-3316844_1280

Nhôm được phân loại như thế nào?

Người ta thường dựa vào các loại hợp kim nhôm để phân loại khác nhau. Các loại hợp kim nhôm được sử dụng để chế tạo ra các sản phẩm được ứng dụng nhiều vào đời sống hàng ngày.

Hợp kim nhôm biến dạng

Hợp kim nhôm biến dạng chứa ít lượng nguyên tố hợp kim ở bên trong nên có tính chất mềm dẻo, không quá cứng, có thể dễ dàng thay đổi hình dạng để chế tạo ra các loại sản phẩm khác nhau. Trong loại hợp kim nhôm biến dạng này được phân chia làm hai nhóm khác đó là: hợp kim nhôm biến dạng hóa bền và hợp kim nhôm biến dạng không hóa bền.

Hợp kim nhôm biến dạng hóa bền

Loại hợp kim này được luyện bằng nhiệt luyện và có chứa nhiều hợp kim bên trong. Loại này có thể thực hiện biến dạng nguội ở nhiệt độ bình thường và có thể được thực hiện hóa bền bằng nhiệt luyện đều được.

Hợp kim nhôm biến dạng không hóa bền

Loại hợp kim nhôm không hóa bền bằng nhiệt luyện có chứa ít hợp kim hơn. Loại hợp kim này không thể hóa bền bằng nhiệt luyện được nên chỉ có thể hóa bền bằng biến dạng nguội.

Những loại hợp kim này được ứng dụng nhiều trong các ngành công nghiệp hóa học, công nghiệp đông lạnh, công nghiệp thực phẩm, làm dây cáp điện hay sử dụng để làm thùng chứa.

Hợp kim nhôm đúc

Thêm một loại hợp kim nhôm khác được sử dụng khá rộng rãi chính là hợp kim nhôm đúc. Loại này có hàm lượng hợp kim của nhôm cao hơn so với loại hợp kim biến dạng. Chính vì thế tính chất của loại hợp kim này chính là: giòn, không mềm dẻo, không biến dạng dẻo, có thể được hóa bền bằng nhiệt luyện không cao.

Người ta sẽ dựa vào tính chất của các loại hợp kim nhôm để áp dụng vào đời sống hàng ngày. Ngoài các loại hợp kim nhôm ở trên, hiện nay hợp kim nhôm bột được chế tạo theo phương pháp khác (không theo phương pháp chế tạo truyền thống) và hợp kim nhôm nguội nhanh cũng rất được ưa chuộng sử dụng.

Hợp kim nhôm đúc được ứng dụng để đúc các loại piston hay chế tạo các loại nắp máy động cơ đốt trong. Nếu dựa vào các thành phần bên trong hợp kim nhôm sẽ có các loại chính được sử dụng nhiều như:

- Hợp kim nhôm với đồng có tính chất dễ gia công cao.

- Hợp kim nhôm với mangan có tính chất chống lại quá trình ăn mòn tốt.

- Hợp kim nhôm với magie có tính chất đàn hồi tốt.

Tương tự thì người ta cũng sẽ dựa vào tính chất các loại hợp kim nhôm để ứng dụng vào việc chế tạo sản xuất trong các ngành công nghiệp khác nhau.

Ứng dụng của nhôm trong đời sống hàng ngày

Ứng dụng của nhôm là gì? Như đã nói đến ở trên thì phân loại nhôm gồm nhiều loại khác nhau để ứng dụng vào nhiều ngành khác nhau. Nhôm và hợp kim nhôm là những nguyên liệu chính không thể thiếu được trong đời sống hàng ngày.

Nhôm được sử dụng nhiều trong các ngành xây dựng, chế tạo máy bay, chế tạo thiết kệ và nhiều ứng dụng khác nữa.

Phủ vệ tinh nhân tạo

Đối với vệ tinh nhân tạo, khinh khí cầu cần có một lớp phủ vàng ở bên ngoài để tăng nhiệt độ khi hoạt động. Người ta sử dụng lớp nhôm để phủ bên ngoài vệ tinh nhân tạo, khinh khí cầu thay cho lớp phủ vàng như thông thường để tiết kiệm chi phí. Tính chất của lớp phủ này là giúp hấp thụ lượng nhiệt mặt trời và cản bức xạ hồng ngoại tốt.

satellite-67718_1280

Chế tạo các loại phương tiện

Bởi vì sở hữu tính chất nhẹ, dẻo dai, bền nên nhôm cũng được sử dụng để tạo ra các chi tiết của xe ô tô, xe gắn máy, xe đạp như khung nhôm, vỏ bọc ngoài, các chi tiết khác.

oldtimer-4097480_1280

Làm giấy gói

Các loại nhôm được chế tạo thành các loại giấy gói bằng nhôm mỏng đem lại công dụng bảo vệ sản phẩm bên trong rất tốt.

Chế tạo cửa

Hiện nay có không ít các sản phẩm cửa, cổng, bàn ghế, vật dụng trang trí, nội thất được làm từ nhôm và hợp kim nhôm chất lượng. Với tính chất dẻo dai nên nhôm cùng hợp kim nhôm có thể được chế tạo theo các hình dạng đúng yêu cầu của người sản xuất.

Tạo ra màu bạc trong sơn

Các loại nhôm bột không được chế tạo theo phương pháp truyền thống được sử dụng để tạo nên màu bạc trong các loại sơn khác nhau. Người ta cũng sử dụng bông nhôm cho thêm vào các sản phẩm sơn lót để tạo ra một lớp có thể kháng nước, chống thấm hiệu quả.

Ứng dụng trong xây dựng

Nhôm có tính chất chống lại quá trình oxy hóa và chống ăn mòn nên được ứng dụng nhiều trong ngành xây dựng. Các bạn có thể dễ dàng tìm thấy các tấm lợp mái bằng nhôm, các tấm bọc nhôm hay nhiều sản phẩm khác.

Tạo ra pháo hoa

Quá trình oxy hóa nhôm thường tạo ra lượng nhiệt lớn, lợi dụng điều này nhiều người đã chế tạo ra nguyên liệu rắn của tên lửa, thành phần bên trong pháo hoa và nhiệt nhôm.

sparkler-677774_1280

Đường dây tải điện

Cũng dựa vào những tính chất quan trọng của nhôm, loại kim loại này được sử dụng để chế tạo ra các loại đường dây tải điện khác nhau. Mặc dù độ dẫn điện của nhôm không cao bằng đồng nhưng các đường dây dẫn điện làm từ nhôm vẫn rất được ưa chuộng.

road-166543_640

Thành phần quan trọng của tên lửa

Các loại hợp kim nhôm có nhiều vai trò trong việc tạo nên thành phần quan trọng của máy bay và tên lửa. Đơn giản bởi vì nhôm và hợp kim nhôm có khối lượng khá nhẹ nhưng có độ bền cao, rất thích hợp để sử dụng tạo các chi tiết của máy bay và tên lửa.

rocket-launch-67643_1280

Đồ dùng gia dụng

Tính chất dễ dàng nhận thấy của nhôm chính là dẫn điện và dẫn nhiệt, chống sự ăn mòn vì thế nhôm và hợp kim nhôm cũng được dùng để tạo ra các loại đồ dùng nhà bếp. Các vật dụng dễ nhận thấy như xoong, nồi, ấm đun nước, thìa, đũa, chén, dao…

Vẫn còn rất nhiều những ứng dụng khác của nhôm trong đời sống hàng ngày. Điều đó chứng tỏ được nhôm là nguyên liệu phổ biến không thể thiếu trong cuộc sống mỗi người.

percolator-34180_640

Liên hệ địa chỉ cung cấp sản phẩm nhôm chất lượng

Tìm hiểu qua những thông tin giải đáp nhôm là gì, hợp kim nhôm là gì, tính chất và ứng dụng của nhôm trong đời sống các bạn đã hiểu thêm về loại kim loại này rồi.

Nhận thấy các tính chất của nhôm nên sử dụng kim loại này để chế tạo các loại đồ dùng, vật dụng trang trí nội thất, nhà cửa rất hiệu quả. Nhôm và sắt mỹ thuật được nhiều người ưa chuộng để chế tạo ra các sản phẩm như: lan can, cầu thang, cửa, cổng, hàng rào, ban công và nhiều sản phẩm khác.

Nếu các bạn có nhu cầu đặt chế tạo và gia công các loại sản phẩm sắt mỹ thuật hãy liên hệ đến địa chỉ uy tín để được tư vấn. Sắt Mỹ Thuật Minh Phúc là một trong những địa chỉ chuyên sản xuất các loại sản phẩm làm từ sắt mỹ thuật đảm bảo chất lượng cao.

Công ty có sẵn đội ngũ nhân viên thiết kế với nhiều kinh nghiệm và tay nghề cao. Nhờ đó dễ dàng chế tạo ra các sản phẩm theo đúng yêu cầu của khách hàng. Đặc biệt các dịch vụ tại công ty đều được niêm yết với mức giá hợp lý và cạnh tranh nhất trên thị trường. Các bạn có thể liên hệ trước để tham khảo bảng giá trước khi chọn sử dụng các sản phẩm, dịch vụ tại đây.

Mọi thông tin chi tiết các bạn có thể liên hệ qua phương thức sau để được tư vấn:

SẮT MỸ THUẬT MINH PHÚC

  • Địa chỉ: 106 Đỗ Năng Tế, Phường An Lạc A, Quận Bình Tân, Thành phố Hồ Chí Minh, Việt Nam
  • Hotline: 0938.005.767
  • Email: satmythuatminhphuc@gmail.com
TAG:
Ý kiến bạn đọc
DMCA.com Protection Status