Chia sẻ cách tính chiều dài cầu thang đơn giản và chính xác nhất

Published

Categories

cach-tinh-bac-cau-thang

Cách tính chiều dài cầu thang là một bước quan trọng giúp bạn đưa ra được những lựa chọn chính xác và khoa học nhất khi thiết kế cầu thang cho không gian sống của mình. Tùy vào từng không gian sử dụng mà cầu thang sẽ có hình dáng, cấu tạo và kích thước khác nhau. Trong bài viết lần này, chúng tôi xin chia sẻ đến quý gia chủ một vài điểm cần lưu ý về cách tính chiều dài cầu thang để mọi người cùng tham khảo nhé.

Tiêu chuẩn khi thiết kế chiều dài cầu thang

Trước khi đi vào cách tính chiều dài cầu thang chi tiết chúng tôi sẽ nêu ra một số tiêu chuẩn chung khi thiết kế cầu thang mà các bạn cần biết

TT Nội dung Tiêu chuẩn
1 Chiều rộng Cầu thang thường có chiều rộng từ 900 – 1200mm.
2 Chiều cao (cổ bậc) Chiều cao tiêu chuẩn vào khoảng 150 – 180 mm.
3 Bề rộng (mặt bậc) Bề rộng cầu thang ở khoảng 240 – 300 mm.
4 Chiều rộng của chiếu nghỉ – Số bậc cầu thang không được thiết kế quá 18 bậc liên tục, thường là 11 bậc thiết kế một chiếu nghỉ, với kích thước tối thiểu là 600mm.– Chiều rộng của chiếu nghỉ phải ≥ chiều rộng của bậc(chân) thang.
5 Độ dốc của cầu thang – Thông thường cầu thang sẽ có độ dốc từ 20 – 320. Tuy nhiên do mặt bằng công trình, độ dốc cầu thang có thể lên đến 35 – 450. Độ dốc cầu thang có tỉ lệ với chiều cao và chiều rộng của bậc và có quan hệ mật thiết với khoảng rộng của bước đi.

Được tính theo công thức: 2h + b = 600mm.

Trong đó: h là chiều cao bậc thang (cổ bậc), b là chiều rộng của bậc thang (mặt bậc)

6 Tính số bậc thang – Số bậc cầu thang = Chiều cao tầng : chiều cao mỗi bậc– Từ mối quan hệ độ dốc của cầu thang ta có công thức tính chiều cao bậc thang như sau:

h = (600 – b)/ 2  (mm)

– Số bậc theo kích thước số đẹp của cầu thang là 19, 21 bậc.

7 Gờ của mặt bậc Đây là phần chìa ra của mỗi mặt bậc, nó có tác dụng tăng tính thẩm mỹ và dẫn lưu nước tránh để nước đọng lại trên mặt bậc thang. Độ nhô ra hợp lý của phần này là 2cm.
8 Chiều cao thông thủy của cầu thang Chiều cao thông thuỷ của các cầu thang bộ và lối đi ít nhất là 2m.

Cách tính chiều dài cầu thang theo mét dài hiện nay

Khi tìm hiểu về cách tính chiều dài cầu thang theo đơn vị mét, trước hết cần phải nắm rõ được độ cao của tầng, Hiện nay, có 3 công thức phổ biến được sử dụng để xác định tỷ lệ riêng giữa chiều cao và chiều rộng của bậc thang là:

 • Chiều rộng x Chiều cao: 17 – 17,5 in-xơ
 • Chiều rộng x Chiều cao: 24 – 25 in-xơ
 • Chiều rộng x Chiều cao: 70 – 75 in-xơ

  cach-tinh-cau-thang-theo-met-dai-chuan
  Cách tính cầu thang theo mét dài chuẩn nhất

Dựa vào số đo của các bậc cầu thang, có thể tính toán được chiều dài tổng thể của cầu thang . Thông thường cầu thang sẽ có độ rộng từ 0,9 – 1,2 m. Chiều cao của bậc rơi trong khoảng 150 – 180mm, bề rộng mặt tương ứng là 240 – 300mm. Trên thực tế, đây cũng là kích thước tiêu chuẩn của cầu thang đã được quy định để đảm bảo người sử dụng có thể di chuyển một cách thoải mái và an toàn nhất.

Cách tính cầu thang theo chiều dài của các tầng

Để có một phương án thiết kế và thi công cầu thang chính xác, khoa học nhất, bên cạnh cách tính chiều dài cầu thang theo mét, cách tính bậc cầu thang theo chiều cao tầng cũng cần được lưu ý.

Tính số bậc cầu thang theo chiều cao tầng thông thường sẽ có hai cách được áp dụng là: Dựa vào các yếu tố phong thủy và dựa vào tiêu chuẩn chiều cao của bậc thang. Cụ thể:

Cách tính số bậc cầu thang theo chiều cao tầng dựa vào phong thủy

 • Để tránh các rắc rối cũng như để đồng bộ liên kết với các yếu tố phong thủy . Trong các công trình dân dụng, chiều cao tầng thường từ 3 – 3,6 m để tương xứng với thiết kế kiến trúc và hình khối của ngôi nhà. Nếu muốn chính xác hơn, cần phải đo chiều cao của tầng và áp dụng vào công thức chia bậc cầu thang.
 • Trên thực tế, với chiều cao phổ biến như trên, người ta sẽ lấy số bậc cầu thang là 21 hoặc 25, số bậc này có thể tùy thuộc vào chiều cao của tầng từ khoảng từ 3 – 3,6 m.
 • Theo cách tính bậc cầu thang Sinh – Lão – Bệnh – Tử của phong thủy thì những bậc này nên rơi vào cung sinh, vì đây là dấu hiệu cho sự phát tài và phát lộc.
 • Cũng theo phong thủy, khi thiết kế cầu thang, không nên thiết kế 19 bậc để tránh những điều xui rủi có thể xảy đến với gia đình.

  cach-tinh-bac-cau-thang-theo-phong-thuy
  Cách tính bậc cầu thang theo phong thủy

Cách tính bậc cầu thang theo chiều cao tầng có thể được áp dụng theo công thức sau:

Chiều cao bậc thang = h:21 (hoặc h:25)

Trong đó: h là chiều cao của tầng.

 • Chiều cao của bậc thang trong các công trình cấu trúc thường dùng là 140 – 200mm, tương ứng với độ dốc 20- 450.
 • Độ cao tương đối hợp lý của bậc thang là 150 – 180mm và chiều rộng là 240 – 300mm.
 • Trong trường hợp nếu kết quả số bậc sau khi chia vượt quá 15 – 18cm (một con số khá lớn) thì bạn cần tính toán lại số bậc cầu thang theo phong thủy sao cho số bậc thang rơi vào cung Sinh.

Cách tính số bậc theo chiều cao của tầng

Công thức: Số bậc cầu thang = Chiều cao tầng : Chiều cao bậc thang

 • Kích thước bậc cầu thang phù hợp nhất là 15 – 18cm. Tuy nhiên, khi làm tròn kết quả, số bậc cầu thang nên lấy sao cho phù hợp để mang lại tài lộc và may mắn cho gia đình và tránh những xui rủi không đáng có.
 • Trong các công trình cơ cấu, chiều cao thường dùng là 14 – 20cm, tương ứng với độ dốc vào hồi 20 – 450. Độ cao tương đối hợp lý của bậc là 15 – 18cm và chiều rộng là 24 – 30cm.
 • Trong trường hợp làm cầu thang bộ trong nhà có người đi lại không nhiều, gia chủ có thể cân nhắc làm bậc thang dốc xuống một chút nhưng vẫn đảm bảo h/b = 170/260mm (trong đó h là chiều cao và b là chiều rộng bậc thang), độ dốc bằng 330. Có khi có thể đạt tới h/b = 175/250mm, độ dốc bằng 350. Trong một số trường hợp đặc biệt hơn, độ dốc có thể là 450, h/b = 200/200mm.

Xem thêm: Tổng hợp mẫu cầu thang sắt mỹ thuật đẹp nhất cho không gian sống

Mãn nhãn với 100+ mẫu cầu thang thép sang trọng và cuốn hút nhất

Những yếu tố quyết định đến giá cầu thang sắt mỹ thuật năm 2022

 

Tính độ dốc của cầu thang như thế nào?

 • Độ dốc của cầu thang luôn tỉ lệ với chiều dài và chiều rộng của cầu thang theo công thức 2h + b = 600mm (trong đó h là chiều cao bậc thang, b là chiều rộng bậc thang).
 • Thông thường, cầu thang có độ dốc từ 20 – 32 độ, nhưng nếu sử dụng trong nhà riêng không qua lại nhiều thì độ dốc có thể cao hơn khoảng 35, thậm chí là 45 độ để có thể tiết kiệm không gian và di chuyển nhanh chóng hơn.
 • Một trong các yếu tố ảnh hưởng đến cách tính chiều dài cầu thang đó chính là kích thước chiều rộng. Tại sao chúng tôi lại nhắc đến kích thước chiều rộng của cầu thang ở đây. Bạn nên biết rằng, kích thước chiều rộng của cầu thang cũng ảnh hưởng khá nhiều tới các tính chiều dài cầu thang theo mét.

  tinh-theo-do-doc-cua-cau-thang
  Tính theo độ dốc của cầu thang

Nguyên tắc thiết kế chiều rộng cho cầu thang

 • Bậc cầu thang phải được xây dựng trên bản thang bê tông cốt thép và phải được đúc liền với khối bản thang chịu được lực và không có dầm cột.
 • Bậc thang xây trên bản thang có dầm cốt hoặc kê lên tường chịu lực.
 • Cầu thang thiết kế lắp ghép: Có thể là cầu thang bê tông lắp ghép, cầu thang thép lắp ghép hoặc cầu thang gỗ. Thông thường, người sử dụng thường tách riêng các bộ phận để lắp ghép như bậc thang, cốn thang, dầm thang, tay vịn, lan can, đối với cầu thang bê tông cốt thép lắp ghép có thể kết hợp đúc liền bậc với bản thang thành một tấm lắp ghép lớn.

Kích thước chiều rộng của các bộ phận cấu thành cầu thang

Kích thước chiều rộng của lan can kính

 • Chiều rộng của cầu thang được tính theo số lượng người đi trên thang (cứ 600mm cho một lượng người đi, nếu lượng người >3 có thể tính 550mm/1 lượng người).
 • Số lượng người đi trên cầu thang được tính toán dựa vào số lượng người cần thoát ra khỏi ngôi nhà khi xảy ra sự cố.
 • Ta có thể tính toán theo công thức sau: Số lượng người đi x 550mm = kích thước chiều rộng cầu thang.
 • Đối với các công trình lớn, công trình công cộng, khu chung cư thì kích thước cầu thang thường rộng từ 3 đến 4 luồng người đi. Đối với các công trình nhỏ từ  2 đến 3 tầng thì có thể làm kích thước đảm bảo cho 2 người đi.
 • Đối với gia đình, nhà ở nếu làm cầu thang cho 1 luồng người đi thì nên để kích thước lớn hơn 0,8m để có thể mang các vật dụng, nội thất lên xuống.

Độ dốc cầu thang có liên quan tới kích thước của chiều rộng

Việc tính toán chính xác độ dốc của cầu thang còn phụ thuộc vào tỷ lệ chiều cao và kích thước của chiều rộng. Thường độ dốc của cầu thang từ 18 – 33 độ, chiều cao bậc thang là 120 – 170mm là hợp lý.

Chiều cao và chiều rộng của cầu thang có mối quan hệ mật thiết với khoảng rộng bước đi theo công thức 2h+b=600mm, trong đó h là chiều cao của bậc thang và b là chiều rộng mặt bậc.

Theo công thức tính trên, có thể suy ra chiều rộng mặt bậc tương xứng với chiều cao của bậc đã chọn, số bậc liên tục là 18 bậc trong 1 vế. Đối với những điều kiện đặc biệt tổng diện tích chật hẹp có thể làm độ dốc thang lên tới 45 độ, bậc cao có thể tới 200mm.

thi-cong-bac-cho-cau-thang-sat-my-thuat
Thi công bậc cầu thang sắt mỹ thuật

Chiếu nghỉ liên quan tới chiều rộng cầu thang

Chiếu nghỉ và chiếu tới cầu thang luôn lớn hơn hoặc bằng chiều rộng của cầu thang. Thông thường, chiếu tới rộng hơn chiếu nghỉ vì nó là nút giao thông ra vào tại các tầng.

Ngoài ra khi thiết kế cầu thang thông thường người ta sẽ xem xét đến thế mạnh chuyên chở đồ đạc, kích tấc của vật dụng để có thể thiết kế chiều rộng của chiếu nghỉ và chiếu tới.

Trên đây là một số thông tin hữu ích về cách tính chiều dài cầu thang mà quý gia chủ có thể tham khảo. Khi xây dựng, các thông số của cầu thang, từ số bậc, chiều rộng, chiều cao của bậc đều phải được tính toán thật chi tiết để đảm bảo các thông số kỹ thuật chuẩn phong thủy và đẹp mắt, giúp mang đến một không gian sống thật hoàn hảo và đẹp mắt.

Nếu các bạn còn có bất kỳ thắc mắc nào xin vui lòng liên hệ với Sắt mỹ thuật Minh Phúc qua Hotline: 0938005767  để được nhân viên giải đáp nhanh nhất nhé.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *